WEBSITE chuyên thông tin về non bộ, đá cảnh, phong thủy

Kĩ thuật làm hòn non bộ đẹp đúng phong thủy nhà vườn

0 486

2012-10-24-16.44.54-300x225

 

Non bộ  là một loại hình nghệ thuật , giả sơn , núi sông thu nhỏ , thể hiện thú vui tao nhã , khối óc và bàn tay tài hoa của những nghệ nhân trong việc thu nhỏ những kiệt tác của thiên nhiên vào những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Non bộ xuất hiện và tồn tại ở Việt Nam từ hàng ngàn năm qua, thế nhưng những cứ liệu về nguồn gốc xuất xứ của nó vẫn còn đang là một dấu chấm hỏi. Chưa ai trả lời chính xác được thời điểm ra đời của nó.
Mỗi tác phẩm hòn non bộ đều có một hình dáng, kích thước , cảnh quan và ý nghĩa riêng nhưng tất cả đều được tạo hình dựa trên nền tảng phong cảnh chung đó là thu nhỏ thiên nhiên trong 1 bố cục một cách cân đối, sống động, mang đậm tính chất nghệ thuật và đầy sáng tạo mà hình ảnh chính luôn là các đỉnh núi soi mình xuống mặt nước trong xanh hòa quyện với yếu tố tự nhiên như cỏ cây hoa lá, chùa miếu và những tượng thạch nhỏ xinh ngộ nghĩnh.
 honnonbo-khubietthu-nghiado-300x225

Sự xuất hiện của hòn non bộ chắc chắn sẽ làm cho ngôi nhà của bạn thêm điểm nhấn như ôm trọn một phần thiên nhiên tươi đẹp vào nhà, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên,  không gian yên bình, tâm hồn thư thái…

Để có thể tạo nên một tác phẩm non bộ bạn chỉ cần một vài vật liệu , trí tưởng tượng và thao tác đơn giản.
Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một vài bước đơn giản nhất để tự tay tạo riêng cho mình 1tác phẩm non bộ đẹp.
– Bạn có thể sử dụng một vài vật liệu đơn giản, dễ kiếm như đất, cát, xi măng, đá…để tạo hình núi và xây hồ chứa non bộ.
– Tìm mua một đoạn ống nhựa nhỏ để làm thác nước .
– Dùng lưới mắt cáo đặt song song với vị trí chọn đắp hòn non bộ, cách nền nhà khoảng 35cm. Bẻ quặt tấm lưới sát vào phía chân tường, tạo khoảng cách nhỏ xây hang động cho cá.
– Sử dụng hỗn hợp xi măng + cát + nước trộn đều đắp lên lưới mắt cáo theo ý tưởng kiểu dáng mà bạn thích.
– Trên một vài chỗ núi cao, triền khe, rãnh… những chỗ trống  để lại 1 khoảng nhỏ để trồng cây cảnh.
– Để tác phẩm thêm phần mềm mại, bạn có thể dùng sỏi, đá nhỏ tạo hình bậc thang đi lên núi hoặc làm những bụi hoa rũ từ trên cao xuống hay dải xuống đáy hồ .
– Chú ý khi sử dụng ống nhựa làm thác nước nhớ khoan nhiều lỗ nhỏ để khi nước chảy qua sẽ phun ra như những giọt mưa phùn hay sương rơi từ trên núi xuống làm không khí thêm tươi mát , mờ ảo .
– Bạn có thể sử dụng một vài tượng nhỏ khác nhau thêm phần xinh động những ngôi chùa, cây cầu thu nhỏ đặt trên núi để tạo cảm giác yên bình.
– Những bóng đèn màu nhỏ mờ ảo hắt ánh nước lên sẽ càng làm cho hòn non bộ của bạn lung linh vào buổi tối.
NON BỘ ngoài yếu tố trang trí cho không gian nhà đẹp nó còn có ý nghĩa về phong thủy rất cao, giúp khắc phục những điểm phong thủy yếu kém ,dư thừa không tốt .
Chỉ với một vài bước đơn giản như vậy các bạn đã có thể tự tay mình thiết kế tạo dựng riêng cho mình 1 hòn non bộ đẹp phải không ? Chúc các bạn thành công .

Leave A Reply

Your email address will not be published.