WEBSITE chuyên thông tin về non bộ, đá cảnh, phong thủy

Chọn cây trồng trên non bộ như thế nào cho đúng và hợp lý nhất ?

0 372

Trong tất cả các tác phẩm non bộ , to nhỏ , lớn bé đều phản ánh chân thực sự hiện hữu của núi đồi thiên nhiên , cỏ cây hoa lá luôn được gắn liền , mang đến vẻ đẹp hữu hình của tác phẩm non bộ . Vậy những cây như thế nào được cho là thích hợp nhất khi sử dụng trong non bộ.

 

non-bo

Cây trồng trên non bộ là sự che đậy những khuyết điểm đem lại sự hài hòa cho tác phẩm

Cây trồng trên tác phẩm non bộ làm cho tác phẩm mềm mại , che đậy sự khô cứng của đá.Là sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên đất trời . Vì vậy cần kết hợp những loại cây , kích thước tương ứng tỉ lệ đều với non bộ mà không phải qua cắt xén nó sẽ tạo ra được nội dung của đề tài.

Cũng giống như chúng ta vậy khi khoác trên mình 1 bộ quần áo đẹp tự nhiên mình cũng sẽ đẹp hơn.Non bộ cũng vậy khi chọn trồng được những cây phù hợp đẹp thì tự nhiên tác phẩm cũng sẽ đẹp lên trong mắt người nhìn . Cây to hay nhỏ tùy thuộc vào kích cỡ  non bộ nhưng đều điểm chung dáng cây phải có dáng cổ thụ. Các nghệ nhân bonsai mỗi người đều có bí quyết riêng để tạo ra những dáng cây khác nhau . kìm nén sự phát triển của cây , giảm chiều cao tăng chiều rộng , thân phình lá nhỏ .

Những loại cây được dùng phổ biến trong non bộ đều có điểm chung là sức sống tốt , thích nghi được với môi trường sống khắc nghiệt , thiếu đất như :La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá, cây sến. Hình dáng của chúng rất đẹp , dễ tạo dáng . Theo sở thích của từng người mà cây trồng cũng được chọn theo sở thích.

Khi tạo dựng non bộ các nghệ nhân lựa chọn cây để kết hợp rất kĩ lưỡng . Nếu chỉ dựa vào sở thích mà không biết rõ đặc tính của cây mà tùy tiện đem vào kết hợp cùng non bộ sẽ dễ dàng làm hỏng toàn bộ bố cục như 1 hòn non bộ nhỏ chỉ bằng vài gang tay mà ta đưa cây thân khỏe , lá to như cây đề , cây đa thì sau 1 thời gian cây phát triển trùm hết non bộ hoặc thay đổi hình dáng non bộ .

Các bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn cho mình những loại cây trồng trên non bộ nhá . Chúc các bạn thành công và lựa chọn được cây ưng ý

Leave A Reply

Your email address will not be published.